Bảo hiểm xã hội mới được áp dụng, vậy người xưa làm thế nào để có tiền dưỡng lão sau khi về hưu?

In Đời Sống


Ngày nay chúng ta đều có chế độ “lương hưu”, qua đó khi về già mới có tiền dưỡng lão. Ở thời cổ đại, không có chế độ lương hưu, thì người ta xoay sở ra sao trong những năm cuối đời? 

Thời cổ đại Trung Quốc, không phải ai cũng được “nghỉ hưu”. Chế độ về hưu chỉ áp dụng trong một phạm vi rất hẹp trong tầng lớp quan lại. Chế độ nghỉ hưu của quan lại bắt đầu hình thành từ đời Hán, dần phát triển ở đời nhà Đường và hoàn thiện hơn ở các đời Tống, Nguyên, Minh, Thanh. Từ “nghỉ hưu” được biết đến đầu tiên trong thư tịch đời Đường, Tống.

Thời đó, để được về hưu phải đủ điều kiện về tuổi tác, thường là 70 tuổi. Tất nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ như những người cáo quan về quê. Một yếu tố quan trọng của chế độ nghỉ hưu là đãi ngộ sau khi nghỉ việc. Các triều đại trong lịch sử đều rất chú trọng vấn đề này.

lao nien TQ

Đầu tiên là đãi ngộ về chính trị. Theo như “Lễ ký” có ghi: Các quần thần, đại phu về hưu thì được gọi là “Quốc lão”, trong khi quan lại thông thường về hưu chỉ được gọi là “Thứ lão”. Từ cách xưng hô đã thấy sự tôn trọng mà triều đình dành cho các đại thần lớn tuổi. Sau đó là đãi ngộ về kinh tế. Sau khi nghỉ hưu, các quan lại về hưu sẽ được đãi ngộ cao thấp dựa theo chức quan khi còn tại vị của mình. Mỗi một triều đại lại có những chế độ đãi ngộ khác nhau.

Vấn đề đặt ra là, với những thường dân không được hưởng chế độ hưu trí thì cuộc sống về già của họ sẽ ra sao? Thường dân thời cổ đại Trung Hoa có chế độ dưỡng lão phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Trong các gia đình, bậc lão niên có quyền được phụng dưỡng. Đồng thời triều đình cũng có chính sách tương ứng, chủ yếu là miễn giảm thuế và lao dịch cho người già và con cháu của họ. Triều đình thậm chí còn thông qua tặng quà, thưởng bạc để giúp bậc lão niên an hưởng tuổi già.

tien duong lao 1

Đời Chu quy định: Nhà có người 90 tuổi trở lên, thì người nhà không phải đi lao dịch. Còn nếu trong nhà có người già trên 80 tuổi, thì một người con hoặc cháu được miễn lao dịch.

Thời Xuân Thu Chiến Quốc, mặc dù chiến tranh liên miên nhưng truyền thống tôn kính người già vẫn không hề bị mất đi. Thời Chiến Quốc, nước Tề quy định: Hộ nào có người già trên 70 tuổi, thì một người trong nhà được miễn thuế và lao dịch, nếu có người trên 80 tuổi,  thì miễn cho 2 người, người già trên 90 tuổi sẽ miễn cho toàn bộ gia đình.

tra-dao TQ

Ở đời Hán lần đầu tiên xuất hiện “Quy định dưỡng lão”. Nhà Hán từng công bố toàn văn “Vương Trượng Chiếu Lệnh Sách” gần 600 chữ, quy định người trên 70 tuổi được hưởng chế độ đãi ngộ về đời sống và chính trị của triều đình. Có nhà tri thức đã cho rằng đây là quy định sớm nhất về dưỡng lão. Trong đó có 1 quy định, người trên 70 tuổi nếu phạm tội mà không phải là tội nặng nhất thì sẽ được miễn truy tố. Đây là kế thừa chế độ “có tội nhưng không xử phạt” đối với người già của thời Tần để lại.

Đời Đường, bố mẹ còn sống, con cháu không được đi xa. Luật pháp nhà Đường quy định, khi bố mẹ còn sống, con cháu không được đi xa, không được ở riêng, không được giữ tiền riêng, nếu không sẽ bị trị tội. Quy định này nhằm bắt con cháu phải phụng dưỡng cha mẹ, tránh hiện tượng “người già cô đơn, không nơi nương tựa”.

truc lam that hien

Đời nhà Thanh, con cái nghèo quá làm bố phải treo cổ tự vẫn, con cái sẽ bị kết tội giết người. Ba đời Tống, Minh, Thanh đều quy định miễn thuế đối với con cháu của người già, nhằm đảm bảo họ luôn có con cháu chăm sóc. Từ đời Bắc Ngụy đã duy trì chế độ dưỡng lão và kéo dài cho đến đời nhà Thanh.

Chế độ dưỡng lão là một việc quan trọng trong các chính sách của thời cổ đại. Các vương triều thời cổ đại đã đặc biệt chú trọng đến vấn đề này. Đó là trách nhiệm, là thuận theo lẽ tự nhiên, là điều xuất phát từ lương tri của con người. Trách nhiệm này càng được thể hiện rõ hơn trong sách “Bách thiện hiếu vi tiên” (trăm điều thiện thì hiếu xếp hàng đầu) của các bậc tiền nhân để lại. 

Quỳnh Chi

Xem thêm:

Clip hay: 

 

Bạn có thể quan tâm

Cây sồi 215 tuổi bị bão quật bật gốc, dưới rễ của nó là bí mật ngàn năm, các chuyên gia chưa thể giải thích

Thời tiết tại Ailen vô cùng lạnh giá, trong một ngày gió bão, cây sồi 215 tuổi bị gió

Read More...

8 lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới, số 1 khiến nhiều nước kính nể

Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ là quân đội có sự huấn luyện nghiêm chỉnh nhất quốc gia và

Read More...

Siêu ngộ nghĩnh 11 hình ảnh thú cưng như ‘nhảy múa’ nhờ góc chụp lạ

Nếu bạn là một người yêu thích động vật, đặc biệt là những chú cún cưng dễ thương thì đừng bỏ qua bộ ảnh

Read More...

Cười đau bụng với độ hài hước của 18 nha sĩ chính hiệu, xem xong chẳng ai còn sợ đi khám răng nữa đâu!

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Trở thành một bác sĩ rõ ràng là một trong những

Read More...

Nữ hoàng Elizabeth và những quyền lực khiến cả những nguyên thủ quốc gia hàng đầu cũng phải ngưỡng mộ

Ít ai biết Nữ hoàng Elizabeth II chính là người duy nhất sở hữu những đặc quyền riêng mà

Read More...

Chiếc lỗ nhỏ ở kẹo mút này để làm gì? 10 chi tiết quá quen thuộc nhưng nhiều người vẫn không biết công dụng của chúng

Đã bao giờ bạn thấy một chi tiết không bao giờ dùng tới nhưng vẫn hiện diện trên các

Read More...

Mobile Sliding Menu