Vì sao Diệp Vấn nói Lý Tiểu Long ‘tài cao đoản mệnh’? Hóa ra ông đã nhìn ra ‘điểm yếu trí mạng’ của anh

In Đời Sống


Khi nói đến Lý Tiểu Long chúng ta thường nghĩ đến anh với vai trò người sáng lập ra môn võ Kungfu. Anh là người đã sáng tạo ra Triệt quyền đạo (Jeet Kune Do) một môn võ với những kỹ xảo sắc bén.

Khi nói đến Diệp Vấn, chúng ta hay nghĩ đến danh hiệu như Vịnh Xuân (Wing Chun), “thầy võ thuật” v.v.. Trong những đồ đệ của Diệp Vấn, Lý Tiểu Long là một học trò xuất sắc nhất. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nói đến “tình thầy trò” giữa Diệp Vấn và Lý Tiểu Long.

ly tieu long 2

Tấm hình chụp Lý Tiểu Long mặc trang phục võ thuật và sư phụ Diệp Vấn. Năm 1949, Diệp Vấn đến định cư tại Hồng Kông, ban đầu ông tiến hành dạy môn Vịnh Xuân Quyền. Năm 1956, Lý Tiểu Long qua giới thiệu của một người quen đã chính thức trở thành học trò của Diệp Vấn tại quán võ trên đường Lợi Đạt, bắt đầu chặng đường bái sư học nghệ với Diệp Vấn.

ly tieu long 3

Hình ảnh Lý Tiểu Long mặc áo may ô đeo kính đen chụp cùng sư phụ Diệp Vấn. Sau khi nhập môn, Lý Tiểu Long tập luyện vô cùng vất vả, Diệp Vấn luôn ca ngợi khả năng thiên phú về võ thuật của Tiểu Long, thậm chí nhiều người còn gọi anh với cái tên “người mê võ thuật”.

ly tieu long 4

Hình ảnh Lý Tiểu Long rèn luyện kung fu. Lý Tiểu Long đóng một cây cọc gỗ trong nhà, hàng ngày rèn luyện Vĩnh Xuân với cây cọc gỗ đó, ngoài ra sau khi có được nền tảng tốt của môn này, ông còn tự học thêm một số tuyệt chiêu của các môn phái khác, đây chính là nền tảng vững chắc của Triệt quyền đạo do ông sáng tạo sau này.

ly tieu long 5

Hình ảnh Lý Tiểu Long mặc quần áo thường ngày chụp với sư phụ Diệp Vấn. Mặc dù Tiểu Long đã giành được nhiều giải thưởng trong các giải võ thuật lớn, do ngày ngày nghiên cứu võ thuật, nên thành tích học tập văn hóa của ông rất thấp, vì thế ông đã được bố mẹ đưa sang Mỹ học.

ly tieu long 6

Hình ảnh Lý Tiểu Long mặc quần áo thời trang đeo kính đen chụp cùng sư phụ Diệp Vấn. Lý Tiểu Long chưa học hết toàn bộ chương trình của Vịnh Xuân. Sau khi thành công, Tiểu Long muốn tặng cho sư phụ Diệp Vấn một tòa nhà để mong sư phụ cho ghi lại toàn bộ các tư thế của Vịnh Xuân Quyền để đem về Mỹ nghiên cứu, rèn luyện tiếp nhưng sư phụ đã từ chối.

ly tieu long 7

Diệp Vấn và Lý Tiểu Long đang tập thế tay. Quan điểm về võ công giữa 2 thầy trò Diệp Vấn và Lý Tiểu Long có sự khác biệt. Vịnh Xuân theo đuổi “sự ôn hòa”, trong khi Tiểu Long lại cho rằng võ công thì phải mạnh mẽ, ra đòn phải hạ gục được đối phương. Khi dạy bảo Tiểu Long, Diệp Vấn thường nói: “Tiểu Long, phải thả lỏng”. Thế nhưng những lúc đó Tiểu Long thường cười và trả lời: “Không sao đâu sư phụ”.

ly tieu long 8

Hình ảnh Diệp Vấn và Tiểu Long đấu tay. Diệp Vấn từng nói với mọi người: “Tiểu Long bước đi chân không chạm đất, không bám rễ, đây là tướng đoản mệnh!”

Mọi người không ai để tâm đến lời nói của Diệp Vấn, vì không ai có thể ngờ rằng một người rèn luyện cơ thể khỏe mạnh như Tiểu Long lại có thể chết yểu được, họ chỉ nghĩ chắc Diệp Vấn nói đùa.

ly tieu long 9

Hình ảnh Diệp Vấn luyện Vịnh Xuân. Sau khi Lý Tiểu Long bắt đầu tạo ra Triệt Quyền đạo tại Mỹ, có người cho rằng ông làm thế là “khiếm sư miệt tổ”, “Vịnh Xuân phản đồ”, vì việc này Tiểu Long đã gọi điện thoại trao đổi với Diệp Vấn, Diệp Vấn nói vẫn coi Tiểu Long là đồ đệ của ông. Hai người sau đó vẫn ăn cơm cùng nhau tại Hồng Kông, Tiểu Long đi bộ tiễn sư phụ về nhà, khi tạm biệt sư phụ còn nói với ông: “Tiểu Long, không nên đi nhanh như thế, vội để làm gì?”.

ly tieu long 10

Diệp Vấn mất ngày 1/12/1972 tại Hồng Kông, hưởng thọ 79 tuổi. Lý Tiểu Long xuất hiện tại lễ truy điệu của sư phụ Diệp Vấn.

ly tieu long 11

Ngày 20/7/1973, Lý Tiểu Long đột ngột qua đời khi mới 33 tuổi.

ly tieu long 12

My My

Xem thêm:

Clip hay: 

 

Bạn có thể quan tâm

Người phụ nữ chán nản khi bị sẩy thai 18 lần, mất 2,1 tỷ đồng, mọi ước mơ tan vỡ cho đến khi…

Đau đớn khi 18 lần sảy thai nhưng người mẹ ấy vẫn không nguôi hy vọng suốt 20 năm

Read More...

Biết được 12 bí kíp này, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết

Trong cuộc sống, bạn có thể gặp phải vấn đề tuy nhỏ nhưng lại khá phiền toái. Dưới đây

Read More...

Con nhà Trương Quỳnh Anh, Xuân Lan,… tỏa sáng trên sàn catwalk, nhưng chỉ mẫu nhí Chu Diệp Anh đốn tin khán giả

Hình ảnh ngọt ngào của các cặp mẹ con trên sàn diễn khiến nhiều người cảm thấy ấm áp

Read More...

Tưởng Mỹ Linh diện đồ bình dân từ trên xuống dưới, nhìn tới đôi giầy mới biết cô nàng giàu cỡ nào!

Hoa hậu Việt Nam 2016 được mẹ dặn dò, săn sóc kỹ lưỡng ở sân bay, sáng 19/10. Đúng

Read More...

Tin 19/10: Lại xuất hiện áp thấp trên Biển Đông, các tỉnh này đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Vùng áp thấp đang di chuyển hướng vào quần đảo Trường Sa và sẽ mạnh lên thành áp thấp

Read More...

Đang đi catwalk, Huyền My bị Hoa hậu bên cạnh dẫm váy, hành động sau đó ai cũng trầm trồ

Huyền My gặp sự cố nhỏ khi trình diễn đồ dạ hội tại buổi dạ tiệc của Miss Grand

Read More...

Mobile Sliding Menu