Ngày xưa nhiều người thà chết chứ không chịu đi chữa bệnh, xem xong bạn sẽ hiểu tại sao

In Sức khỏe


Ngày nay, chúng ta có nhiều dụng cụ phẫu thuật tân tiến để có thể tiến hành các ca phẫu thuật phức tạp. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến việc người xưa đã từng phẫu thuật như thế nào khi không có các dụng cụ hiện đại như chúng ta không?

Hãy xem các phương pháp và dụng cụ chữa bệnh dưới đây và bạn sẽ hiểu lý do tại sao ngày xưa nhiều người thà chết chứ không chịu đi chữa bệnh.

1. Phẫu thuật

Bạn có thấy nét tương đồng giữa bác sĩ phẫu thuật trong Thế chiến I và những người bán thịt?

2. Cưa tay quay

 

Đây là một cái cưa tay quay được dùng trong phẫu thuật và cũng được dùng để loại bỏ các mảnh vỡ hộp sọ. Đây là một trong những công cụ phẫu thuật kinh khủng nhất vào thời điểm đó.

3. Thế chiến I

Trong ảnh là những người lính này bị mất chân tay sau Thế chiến I. Chân tay của họ đã được phẫu thuật cắt bỏ bằng lưỡi lê. Trong chiến tranh, khi bị đạn bắn vào người, cách duy nhất để những người lính sống sót là phải trải qua các ca phẫu thuật kinh khủng như vậy.

4. Cưa xương cỡ lớn

Chiếc cưa xương cỡ lớn này dùng để cưa những chỗ xương lớn.

5. Ca phẫu thuật lưỡi khủng khiếp

Cắt bỏ lưỡi là một trong những quá trình phẫu thuật phổ biến nhất. Bác sĩ ngày xưa dùng phương pháp này để cắt bỏ những tế bào ung thư.

6. Cưa chân

Trong thời đại Vitoria, cứ hễ xương bị gãy và các mảnh xương đâm vào da thịt thì toàn bộ chân sẽ bị cưa bỏ. Mặc dù quá khủng khiếp nhưng đây là cách duy nhất để cứu sống người đó.

7. Bó chi

Đây là một kỹ thuật để cầm máu. Khi các bác sĩ không thể cầm máu, họ sẽ dùng khăn lau túm lấy vết thương và kéo mạnh để cầm máu hoàn toàn.

Trên đây là những dụng cụ phẫu thuật đã được người xưa sử dụng để chữa khỏi những căn bệnh chết người. Bạn thấy thật khủng khiếp? Nhưng cũng đừng vội kết luận nền y học hiện đại của chúng ta hơn hẳn người xưa.

Người dòng thời gian, xưa hơn nữa, lùi lại về thời Trung Quốc cổ đại. Thời kỳ đó không có siêu âm, chụp CT cắt lớp, chụp X – Quang, cũng không có chụp cộng hưởng từ, cũng không có những dụng cụ phẫu thuật kinh khủng như chúng ta vừa thấy. Nhưng các y học gia thời Trung Quốc cổ đại lại có thể dựa vào cảm quan của nhân thể để thu thập tư liệu chẩn đoán. Họ là những người có công năng đặc dị, khám chữa bệnh một cách thần kỳ.

Trong những thần y đó, người đầu tiên phải kể đến là Thần y Hoa Đà với y thuật cao siêu, chỉ nhìn sắc mặt, bắt mạch mà trị khỏi bệnh. Ông từng dùng “ma phí tán” để gây mê cho bệnh nhân rồi sau đó phẫu thuật cho họ. Đây được xem là cách gây mê toàn thân ra đời sớm nhất được ghi chép trong lịch sử y học thế giới.

Ông cũng từng khám bệnh cho Tào Tháo và khuyên Tào Tháo uống ma phí tán rồi để ông tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u trong não. Nhưng vốn đa nghi, Tào Tháo không tin lời Hoa Đà, cho rằng Hoa Đà muốn âm mưu hại mình nên đã ra lệnh bắt giam Hoa Đà. Về sau, khi Tào Tháo bị bệnh, lại tìm đến Hoa Đà thì Hoa Đà đã chết rồi. Cuối cùng Tào Tháo cũng vì bệnh này mà chết.

Người thứ 2 phải kể đến là Thần y Biển Thước, nổi tiếng với thuật “Cải tử hoàn sinh”, chỉ cần châm cứu vào 1 huyệt, giúp người chết sống lại. Không chỉ giỏi về bắt mạch, xem mạch tượng, mà Biển Thước còn rất giỏi trong việc sử dụng các phương pháp như châm cứu, massage, chườm nóng, dùng kim đá, phẫu thuật, dùng thuốc để trị các loại bệnh.

Ngoài ra còn có nhiều danh y nổi tiếng khác và những câu chuyện chữa bệnh thần kì của họ đã được lưu ghi trong sử sách.

Video: Nhà báo bật khóc trên sóng truyền hình vì trẻ em Syria phẫu thuật không có thuốc gây tê

Liên Hoa tổng hợp

Xem thêm:

 

Clip hay: 

 

Bạn có thể quan tâm

Không thể tin nổi 2 anh em sinh đôi này lớn lên trông khác nhau đến vậy, 1 người đẹp trai, còn người kia thì…

Đây là cặp song sinh Adam (anh trai) và Neil Pearson (em trai), từ nhỏ đã được mọi người

Read More...

Nhìn móng tay biết ngay cá tính, nếu gặp ai có móng tay cái to và rộng: Bạn tốt nhất nên cảnh giác!

Có khá nhiều hình dáng móng tay, từ vuông, tròn cho tới nhọn… Mỗi một dạng móng tay khác

Read More...

Bạn có quyền biết! 12 bí mật ngành công nghiệp thực phẩm không muốn tiết lộ cho người tiêu dùng

Khi mua thực phẩm, chúng ta thường lựa những món có hình ảnh bắt mắt và tươi ngon. Tuy

Read More...

‘Mở mang tầm mắt’ với 16 loại côn trùng siêu khổng lồ như lọt vào vùng nhiễm phóng xạ mà bị biến thể

Tổng số loài trên Trái Đất theo ước tính có thể lên đến gần 9 triệu loài và 90%

Read More...

Bữa cơm trưa của học sinh Việt Nam có gì khác so với thế giới? Nhật Bản nhìn thật đẹp mắt

Không chỉ khác nhau về cách trình bày, bữa cơm trưa ở trường của một số trẻ Việt Nam

Read More...

4 con giáp nào may mắn nối tiếp may mắn, tiền bạc ào ạt đổ về túi trong 10 ngày tới đây!

Trong khoảng 10 ngày tới đây, 4 con giáp tuổi Tỵ, tuổi Ngọ, tuổi Hợi, tuổi Mùi sẽ có

Read More...

Mobile Sliding Menu