Nhà báo Mỹ được đề cử giải Nobel Hòa bình vì phơi bày cuộc ‘Đại Thảm Sát’ ở Trung Quốc

In Sự thật


Nhà báo người Mỹ Ethan Gutmann được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2017 cho nỗ lực điều tra vì một Trung Quốc tốt đẹp hơn, theo thông cáo của Liên minh Quốc tế Chấm dứt mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc (EOP).

Ông Gutmann bắt đầu điều tra về hoạt động thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc vào năm 2008, sau khi biết đến báo cáo năm 2006 của luật sư nhân quyền David Matas và cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour.

Vào năm 2014, ông Gutmann công bố kết quả điều tra của ông trong cuốn sách The Slaughter (tạm dịch: Đại Thảm Sát), và đây cũng là mô tả của ông về tình trạng thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc.

“Tôi không sáng tác ra cuốn sách này, và cũng không gọi nó là ‘những việc làm bất chính’ hay ‘nạn ngược đãi tù nhân’ tại Trung Quốc. Nó được gọi là “Đại Thảm Sát” bởi vì những người này là những người Duy Ngô Nhĩ, những học viên Pháp Luân Công, những phụ nữ tập Pháp Luân Công đang mang thai… thậm chí không được đưa mẫu đơn nào, một biên bản thoả thuận nào ký xác nhận rằng ‘tôi muốn hiến nội tạng cho Nhà nước’”, ông Gutmann giải thích trong một cuộc phỏng vấn với bà Eeva Marjukka Heikkila của Tòa án Nhân quyền Châu Âu vào năm 2014.

nội tạng
Nhà báo Ethan Gutmann cầm cuốn sách của ông – The Slaughter, tại San Francisco, California, Mỹ, ngày 29/7/2014 (Steve Ispas / Đại Kỷ Nguyên)

Báo cáo của ông khẳng định nạn nhân chủ yếu bị chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng là các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công ôn hòa bị đàn áp ở nước này từ năm 1999. Ngoài ra, một số nạn nhân là người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và người theo Cơ đốc giáo.

Ông cho biết chính quyền Trung Quốc “đã sử dụng một lượng lớn tù nhân, đặc biệt là những người tu luyện Pháp Luân Công như một nguồn cung cấp nội tạng. Đây là quốc gia duy nhất hợp pháp hóa việc [mổ cướp tạng] này. Đó chính là Trung Quốc.”

Ông Gutmann khẳng định: “Đây là loại tội ác đặc biệt, là một trong những tội ác lớn nhất mà chúng ta từng thấy trong thế kỷ này, có thể là cả thế kỷ trước.”

nội tạng
Từ trái qua phải: Ông David Kilgour, cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Ông David Matas, luật sư nhân quyền quốc tế; Ông Ethan Gutmann, nhà báo điều tra (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Ông Gutmann cũng phối hợp với luật sư Matas và cựu Ngoại trưởng Kilgour để công bố một báo cáo cập nhật về tình trạng mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc vào tháng 6 năm 2016. Báo cáo này đã gây chấn động đến giới truyền thông quốc tế và các nhà lãnh đạo trên thế giới.

Sau sự kiện này, Hạ viện Mỹ đã ra nghị quyết 343 yêu cầu Trung Quốc chấm dứt mổ cướp nội tạng và kết thúc cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Nghị viện Châu Âu cũng ra thông cáo lên án Trung Quốc và kêu gọi các chính trị gia hành động để ngăn chặn tội ác này.

Ông Matas và ông Kilgour cũng từng được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2010 vì những đóng góp của hai ông trong việc phơi bày nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc.

Video: Nhà báo người Mỹ Ethan Gutmann đã được đề cử giải Nobel Hòa bình 2017

Mai Lan

Xem thêm:

Clip hay: 

 

Bạn có thể quan tâm

Mỹ nhân Việt đứng cạnh dàn sao quốc tế: Người xinh đẹp nổi trội, người nhún nhường vài phần

Ngắm nhìn loạt ảnh dưới đây bạn hãy xem mỹ nhân Việt nhà ta khi đọ sắc cùng dàn

Read More...

‘Mất tích’ hơn 20 năm, Hoa hậu Việt đầu tiên kết hôn với người nước ngoài khoe ảnh gia đình hạnh phúc

Ở tuổi 50, Hoa hậu Diệu Hoa vẫn tự tin khoe nhan sắc trẻ trung, rạng rỡ bên chồng

Read More...

Lộ thêm loạt ảnh cưới của Khởi My-Kelvin Khánh, nhìn vòng 2 cô dâu mà ngỡ ngàng…

Không còn bóng dáng cặp đôi nhí nhố nữa, bộ ảnh cưới của Khởi My và Kelvin Khánh khác

Read More...

Cuộc sống của MC Đỗ Thụy sau gần 4 năm ‘mất tích’: Việc tôi kết hôn và sinh con thực ra chỉ là…

MC Đỗ Thụy từng là người dẫn gameshow “made in Việt Nam” đầu tiên “Trúc Xanh”, cũng là linh

Read More...

Vy Oanh giấu mặt chồng bao lâu nay, cuối cùng cũng phải lộ diện

Giọng ca ‘Đồng xanh’ lần đầu đưa con gái sinh tại Mỹ về Việt Nam thăm bà ngoại. Vy

Read More...

Tìm thấy ‘xác rồng’ trên đỉnh núi, cả làng kéo nhau lên xem nhưng không ai dám động vào

Phát hiện bộ xương rồng nằm trên cánh đồng cỏ khiến dân mạng vô cùng hoang mang về sự

Read More...

Mobile Sliding Menu