10 công việc lạ lùng trong quá khứ hiện không còn tồn tại

In Đời Sống


daikkkk

Quá khứ luôn mang lại những điều thú vị và bất ngờ, bạn có đoán được những nghề nào từng xuất hiện trong quá khứ nhưng hiện nay không còn ai thấy chúng không?

Cuộc sống hiện đại đã đem đến nhiều thiết bị thay thế sức người, mặc dù chúng đã từng là những công việc không thể thiếu được trong những năm 1800 và 1900, nhưng hiện nay những nghề này chỉ còn tồn tại trong các câu chuyện ngày xưa mà thôi.

1. Nghề xếp pin chơi bowling

1. Pin Resetter

Trước khi có những sàn bowling 100% tự động, người ta thường thuê các bé trai sắp pin bowling sau mỗi lượt chơi. Nếu thời nay công việc thú vị này vẫn còn tồn tại, thì hẳn sẽ mang lại một khoản thu nhập làm thêm phù hợp với sinh viên nghèo.

2. Nghề cắt băng

2. Ice Cutter

Trước khi có tủ lạnh, người ta phải tìm cách bảo quản thức ăn bằng băng tuyết. Đây là một công việc vô cùng nguy hiểm và đòi hỏi sức khỏe tốt bởi những khối băng dày và nặng này sẽ cần được cưa từ các hồ nước đã đóng băng trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt.

3. Nghề do thám các tín hiệu ra-đa

Trước khi có máy dò ra-đa, quân đội phải tìm cách để ứng phó với máy bay của quân địch xâm nhập. Và đây chính là… máy dò ra-đa thô sơ của thời ấy!

3. Pre-Radar Listener

4. Người thắp đèn

24853356170_10c73d7f2e_h-850x1137

Trước khi điện xuất hiện, đèn dầu được sử dụng vô cùng rộng rãi, và dĩ nhiên, sẽ có một người làm chiếc “công tắc” đa năng cho những chiếc đèn đường đấy bằng cách sử dụng các cây gậy dài để châm dầu, thắp sáng và tắt đèn.

5. Người báo thức

5. Knocker-Upper

Vào thời Cách Mạng Công Nghiệp, khi chưa có đồng hồ báo thức, thường sẽ có một số người được thuê làm “đồng hồ” gọi những người khác dậy. Đồng hồ báo thức “sống” này sẽ dùng gậy, chùy hoặc đá sỏi để gõ vào cửa sổ và đánh thức cho bằng được người cần báo thức để họ đi làm đúng giờ.

Thời nay, mặc dù chúng ta đều có thể dễ dàng đặt báo thức trên điện thoại hoặc trên đồng hồ, nhưng có lẽ còn có những bà mẹ vẫn đang phục vụ ‘nghề’ này hằng ngày cho con cái vào những năm tháng chúng cắp sách đến trường.

6. Người giao sữa

6. Milkman

Đây là một nghề mà có lẽ chúng ta đã thấy đôi lần trong các bộ phim lấy bối cảnh thời xưa. Người làm nghề này đi giao sữa, và thỉnh thoảng giao cả bánh mì cho khắp mọi nhà. Sau khi tủ lạnh ra đời, nhu cầu giao sữa ít đi và nghề này cũng dần trở nên không cần thiết.

7. Người bắt chuột

7. Rat Catcher

Đây hẳn là một nghề rất lạ! Trong ảnh là những người đàn ông đang giúp thành phố Luân Đôn ngăn chặn bệnh dịch và phá hoại từ chuột. Công việc này gặp nhiều rủi ro, nhưng họ vẫn làm vì mục đích tốt đẹp cho xã hội.

8. Nghề chuyển gỗ

8. Log Driver

Người làm nghề chuyển gỗ thả nổi những khúc gỗ trên sông cho trôi theo dòng nước để đưa gỗ tới nơi cần thiết. Sau này, với sự ra đời của xe tải, hiển nhiên những anh công nhân chuyển gỗ này cũng bỗng nhiên… thất nghiệp.

9. Người nối máy

10. Factory Lector

Vào thập niên 60, người nối máy tiếp nhận và nối các cuộc gọi với nhau. Họ phải cắm phích vào nguồn mỗi khi có ai đó đang thực hiện cuộc gọi đường dài và vô số những nhiệm vụ khác nữa. Sự ra đời của kỹ thuật số cũng là sự kết thúc của công việc văn phòng đầy tính thủ công này.

10. Phát thanh viên nhà máy

9. Switchboard Operator

Phát thanh viên nhà máy được định nghĩa là những người ‘đọc’. Trong thời Cách Mạng Công Nghiệp, các công nhân thuê phát thanh viên đọc bài cho họ nghe để giúp họ thư giãn và khuây khỏa suốt thời gian làm việc mệt nhọc, buồn tẻ trong ngày.

Video: 10 công việc bẩn nhất ở Mỹ, nhưng thu nhập hàng năm siêu cao

Xem thêm:

Clip hay: 

 

Bạn có thể quan tâm

BeFunky Collage

14 tình huống dữ dội chứng minh đây chính là cách các ông bố hài hước trông con khi mẹ vắng nhà

Ngắm nhìn loạt ảnh các ông bố ở nhà chăm con khi mẹ vắng nhà, có thể ngày xưa chúng

Read More...
tyufghvb bv

Nếu giải cứu được 100 tù nhân trong câu đố siêu hóc búa này, bạn có thể là nhân tài mà Google đang tìm kiếm

Có 100 tù nhân mắt xanh rất giỏi logic đang bị giam cầm trên hòn đảo của một nhà

Read More...
cuu-tre-em-do-thai

Cứu 669 đứa trẻ Do Thái, hơn 50 năm sau cảnh tượng nghẹn ngào hiếm thấy đến với người anh hùng

Nicholas Winton sinh năm 1909, là một nhà môi giới chứng khoán người Anh, ông được mọi người biết

Read More...
Co be cuu song me va anh trai 1

Người mẹ mệt mỏi lái xe đâm sầm xuống hố sâu, cô bé 5 tuổi hành động tức thì tạo nên kỳ tích

Vào tháng 8 năm 2015, cô Angela lái xe trên đường về nhà cùng con gái 5 tuổi, Lexi và

Read More...
safe_image (18)

Chiếc đồng hồ bị mắc kẹt trong tường, 13 năm không cần thay pin vẫn đều đặn báo thức mỗi ngày

Ở thị trấn nhỏ bang Pennsylvania, Hoa Kỳ có một đôi vợ chồng tên Jerry và Sylvia Lynn ngày

Read More...
sdfsdf

Thiếu nữ đã 19 tuổi nhưng chưa có kinh nguyệt, gia đình đưa đi khám nhận được kết quả vô cùng sốc

Sau 5 năm chủ quan, gia đình đưa con gái 19 tuổi (Trung Quốc) vẫn không có kinh nguyệt

Read More...

Mobile Sliding Menu